Kit STM32F4 Discovery- Bài 0: IDE lập trình

0
3128

Giới thiệu về CooCox CoIDE cho STM32

Có rất nhiều môi trường phát triển tích hợp (IDE – Integrated Development Environment) hỗ trợ việc lập trình với vi điều khiển STM32F407VG. Có thể kể đến các IDE phổ biến sau:

 • uVISION (Keil)
 • IAR Embeded Workbench for ARM
 • Altium Tasking VX-Toolset
 • Atolic TrueStudio
 • CooCox CoIDE

Trong các IDE nói trên, mỗi IDE đều có những ưu nhược điểm riêng. Việc lựa chọn IDE nào tùy thuộc vào thói quen, kinh nghiệm cũng như khả năng chi trả của người lập trình. Trong tài liệu này tác giả chọn công cụ CooCox CoIDE vì đây là bộ công cụ miễn phí hoàn toàn, được xây dựng trên nền tảng Eclipse nên kế thừa các ưu điểm của Eclipse, trong đó nổi bật nhất là sự hỗ trợ mạnh mẽ công việc soạn thảo code, mang đến sự thoải mái cho người lập trình, nhất là những người mới bắt đầu. Ngoài ra CoIDE còn hỗ trợ người dùng trong việc tạo và quản lý project, cho phép lựa chọn chip, thêm bớt thiết bị ngoại vi, driver và thư viện tương ứng. Với người mới học, CoIDE thực sự sẽ là một người bạn đồng hành hết sức tuyệt vời.

Để mở CoIDE click vào biểu tượng sau:

                Khi mở ra CoIDE trông như một cửa sổ Eclipse thông thường:

Để tạo project, từ dòng menu của CoIDE chọn Project\New Project, cửa sổ New Project xuất hiện:

Tại đây người dùng cần chọn đường dẫn tới nơi dự định chứa project của mình và nhập vào tên project, sau đó nhấn Next. Ở trang tiếp theo, chọn Chip, nhấn Next để tiếp tục:

Ở trang Chip người dùng cần browse tới dòng chip cần chọn rồi nhấn Finish. Trong trường hợp này ta chọn STM32F407VG như ở hình dưới.

Sau khi nhấn Finish, cửa sổ Repository mở ra. Tại đây chúng ta cần chọn các thành phần ngoại vi mà chúng ta sử dụng. Trước khi chọn các thành phần ngoại vi chúng ta lưu ý CoIDE đã tạo cho chúng ta project mới với file main.c ở trong. Nội dung file main.c như sau:

int main(void)
{

  while(1)
  {
  }
}

Đây có thể coi như chương trình “hello word” của thế giới nhúng.

Việc lựa chọn các thành phần ngoại vi nào tùy thuộc vào project chúng ta muốn phát triển. Từ chương sau chúng ta sẽ đi vào cụ thể từng project cơ bản.

vài hình ảnh về CooCox CoIDE :

Debug với J-Link / J-Trace:

Chọn debugger JTAG / SWD /…:

Chọn dòng vi điều khiển:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here